ห้องครัวทำงบหลักแสน แต่งานออกมาหลักพัน

   

       วันนี้เราขอพาเพื่อนๆ ไปรับชมไอเดียห้องครัวสไตล์มินิมอลสวยๆ  โดยเป็นการนำเอาความมินิมอลมาใส่ไว้กับห้องครัวขนาดเล็ก เพื่อให้ห้องครัวดูมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น สะดวกสบาย และสวยงามมากขึ้นด้วย ไปชมกันได้เลยค่ะ

ล่าสุด ทางด้านผู้ใช้ เฟสบุ๊ก Onausa Jansiripong  ได้โพสต์รีวิวช่างทำห้องครัวในฝัน สไตล์มินิมอล มองภาพรวมอาจจะดูสวย ด้วยโทนสี  โดยระบุว่า รีวิวช่างทำครัว ครัวในฝัน ถ้ามองภาพกว้างมันอาจจะดูสวย ด้วยโทนสี ความมินิมอล เเต่จริงๆ เเล้ว ขอพื้นที่ระบายความในใจ จากคนอยากทำครัวมินินอล ทั้งออกเเบบเเละดีไซน์เลือกวัสดุเองทั้งหมด ลงทุนไปหลายเเสนเเต่ได้งานหยาบกลับมา สะเทือนใจมาก เเต่ลึกๆก็ทำใจดีสู้เสือเพราะรู้อยู่แล้วว่ายังไงคงไม่จบเเค่ช่างเดียว เเต่ก็ยังหวังเเละเชื่อมั่นกับคำพูดของช่างคนนึง อาจจะยาวหน่อยนะคะ เริ่มเเรกเราออกเเบบเเละเขียนบรีฟที่เราอยากได้ทั้งโรงจอดรถหน้าบ้าน ครัว เเละเฉลียงข้างบ้าน จากนั้นก็นัดช่างมาประเมินหลายเจ้ามาก จนมาเจอช่างคนนึงที่เขาดูเป็นคนบ้านๆ นิสัยตรงๆ เขียนประเมินราคาให้หน้างานตอนนั้นเลย ด้วยคำพูดที่บอกว่า "เดือนเดียวก็เสร็จครับ" "แก้ได้จนกว่าจะพอใจ" เรามีเเพลนเวลาให้ 2 เดือนในการทำครัวอยู่เเล้ว ก็เลยบอกไปว่าไม่ต้องเร่งงานนะคะ ค่อยๆทำอยากให้งานออกมาดี เพราะเราก็ลงทุนไปหลายเเสน (ลงเสาไมโครไพล์ จ้างเเยกอีกเจ้าเพราะถูกกว่า ทำงานดีมาก ใครสนใจลงเสาเข็ม ทักเเยกมาได้เลยนะคะ เเนะนำ*)

เเต่สุดท้ายจบงานที่เกือบ 3 เดือน นิสัยของช่างคือ .. - ขอเบิกเงินก่อนเพื่อซื้อของมาทำ อันนี้เข้าใจได้ แรกๆก็เข้ามาทำทุกวัน ทำเร็วมาก ขยันสุดๆ เราก็ปลื้มใจ ครัวจะเสร็จเเล้ว พอผ่านไป 2 วีค ..

- มาทำ 2 วัน หายไป 5 วัน พอโทรตามก็บอกจะเข้ามา พอตอนเช้าไม่เข้ามา อ้างปัญหานู่นนี่ พ่อรถชนบ้าง ต้องกลับต่างจังหวัดวันหยุดยาว เอารถไปเช็ค พาลูกไปหาหมอ ลูกน้องสุ่มเสี่ยงติดโควิท ข้ออ้าง 108 ที่สรรหาจะไม่เข้ามาทำงาน - พอเข้ามาทำนู่นนี่นั่นนิดๆหน่อยๆ ก็ขอเบิกเงิน (เเต่เราก็จ่ายเงินตามหน้างาน ตามสัญญานะ)

- จนสุดท้ายก็ตามเเล้วตามอีก จนเขาบอกว่างานเสร็จเเล้ว ขอเบิกเงินที่เหลือ โอโห้ววววเอาจริงๆคำว่าเสร็จของเขากับของเรามันคงต่างกันเกินไป เราจิ้มจุดที่เราไม่โอเคเเละขอให้มาแก้ไขเก็บงานเพิ่มเติมให้ โดยเราก็จ่ายเงินก้อนสุดท้ายให้เขาไปส่วนนึงโดยบอกไปว่าจริงๆเเล้วเราจะไม่จ่ายก็ได้ เพราะตามสัญญาคือจ่ายก้อนสุดท้ายเมื่องานเสร็จสิ้น เเต่ด้วยความที่เขาอาจจะมีปัญหาเรื่องการเงิน หมุนเงินไม่ทัน ลูกก็ยังเล็ก เราก็เห็นอกเห็นใจเขาอะเนอะ - เขาก็มาแก้งานให้จนเสร็จ เเต่เหมือนไม่ได้แก้อะไรให้ดีไปมากกว่าการตรวจรอบที่เเล้วเลย หรือฝีมือช่างทำได้สุดๆเเล้วได้เเค่นี้ เราเลยให้ทางเลือกช่างไป 2 ทางคือ (1)ต้องมาแก้ให้เรียบร้อยจนกว่าเราจะโอเคให้ลองประเมินดูว่าเงินส่วนที่เหลือคุ้มค่ากับปัญหาที่ต้องแก้ทั้งหมดนี้ไหม (2)เราจบกันเเค่นี้ เดี๋ยวเราจ้างช่างใหม่มาเก็บงาน เเละขอไม่จ่ายเงินส่วนที่เหลือ - ซึ่งเขาตัดสินใจว่าจะขอเข้ามาแก้งานต่อ เเต่พอถึงวันนัดจริงบอกว่าไม่สะดวกเข้ามา สุดท้ายเราจึงยกเลิกเเละจบทุกอย่างกับช่างคนเเรก ซึ่งคิดว่าคงไม่มีอะไรมาก เพราะเหลือเเค่เก็บงาน ความเรียบร้อบ ความสะอาด เดี๋ยวจ้างช่างใหม่ได้ เเต่... ปัญหาจึงบังเกิด เมื่อช่างใหม่มาดูหน้างานเพื่อประเมินเก็บงาน5555555 (หัวเราะที่มีน้ำตาซ่อนอยู่) ปัญหาเยอะมาก ทั้งเรื่องเล็กเรื่องน้อย ปัญหาใหญ่สุดคือ ผนังมีน้ำซึมเพราะก่ออิฐมวลเบาไม่ดีมีช่องว่างระหว่างอิฐ ปูนเชื่อมระหว่างอิฐก้อนต่อก้อนคือน้อยมาก ไม่ฉาบปิดผนังด้านนอก จึงมีช่องทำให้น้ำซึมเข้ามา งานช้างเลยทีนี้ (ช่างคนเเรกแก้ให้โดยการเอาสังกะสีบางๆมายึดปิด ลมพัดมาก็คือปลิวเเล้วนะ หัวจะปวด) , ปลั๊กไฟทั้งหมดเสียบยากมาก ส่วนใหญ่คือเสียบไม่ได้เลย , สนิมที่หลังคา , น้ำรั่ว , ฉาบผนังบางมาก , ท่อน้ำ , สี ปูน กระเด็นไปเละตามประตู ผนัง หน้าต่าง ทำให้ของเดิมเสียหาย เป็นรอย , ทาสีได้เเย่มาก , หน้าบานเค้าท์เตอร์ครัวยังไม่ได้ใช้งานเลย สีเละ สนิมขึ้น เพราะฉีดล้างทำความสะอาดเเต่ไม่เช็ด ไม่รีดน้ำ ปล่อยให้เเห้งเอง , คิ้วเค้าท์เตอร์ครัวซื้อสีทองมา หลุดโทนบ้านสุดๆ เเต่ติดไปเเล้วแก้ให้โดยการขัดเเละพ่นสี สภาพพพ , กระเบื้องท็อปเค้าท์เตอร์ปูเเตกปูเเตก แก้กันไป 3-4 รอบ เป็นต้น เฮ้อออออออออ

เอาจริงๆ ก็ต้องขอบคุณช่างคนเเรกเเหละที่ให้ทำมาให้ได้ขนาดนี้ เเต่เเค่เก็บงานไม่เรียบร้อยทำลวกๆ เเล้วต้องมาแก้ตามหลังเเบบนี้ ลงทุนไปเป็นหลักเเสนเเต่งานออกมาหลักพัน  ปัจจุบันช่างคนที่สอง กำลังแก้ไขงานอยู่ มั่นใจว่าช่างจบงานได้แน่นอน มาทำได้ 2 วันเสร็จไปประมาณ 60% แล้วค่ะ จริงๆ ปัญหาเยอะมากกว่านี้อีกค่ะ และรูปทั้งหมดนี้ และยังมีอีกหลายจุดที่ไม่ได้ใส่รูปเข้าไป ช่างบอกว่างานเสร็จเรียบร้อยแล้วจะขอเบิกเงินงวดสุดท้าย ชั้นปวดหัวมากนะ

ซึ่งจากในโพสต์ดังกล่าวก็ได้มีหลายท่านเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย “เข้าใจช่างคนแรกมากเลยที่บ้านโดนไปสามช่างกว่าจะจบปวดหัวมากต้องกินยานอนหลับทุกคืนก่อนนอน”

"คุ้นๆเหมือนช่างที่เราจ้างเหมาเลย ราคาคุยเยอะ อาทิตย์แรกงานเร็วงานดี แต่เบิกเงินตลอด ไอ้เราก็ใจดี คุยกันไว้ 1 เดือนเสร็จ แต่ไม่ใช่หลังๆเริ่มหาย งานชุ่ย"

เป็นธรรมชาติของช่างส่วนใหญ่ งานช่วงแรกเป็นงานอิฐงานปูนงานหยาบ ทำง่าย แต่บางทีก็ทำไม่เรียบร้อยไม่ถูกต้องตามหลักการ พอมาถึงช่วงท้ายที่เป็นงานตกแต่ง งานละเอียด งานเก็บก็ทำไม่ได้อาจเพราะฝีมือไม่ถึงหรือมีปัญหาที่ต่อเนื่องมาจากงานช่วงแรกที่ไม่ถูกหลักการแล้วแก้ยาก เลยพาลไม่ยอมอดทนพยายามทำค่ะ"        จะเห็นได้ว่า ช่างทำงานออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักขนาดแก้ไขแล้วแก้ไขอีก งานยังออกมาแบบเดิม ซึ่งบ่งบอกถึงความไม่รอบคอบและใส่ใจในรายละเอียด

0
0
0